Đóng

Phân tích Thị trường

TỔNG KẾT THỊ TRƯỜNG QÚI II/2019 ĐỊNH HƯỚNG ĐẦU TƯ TRONG THỜI GIAN TIẾP THEO

1. Cập nhật tín hiệu Matrix_Filter:

           * MATRIX_FILTER FULL VIP

           * DANH MỤC TĂNG TRƯỞNG

          * DANH MỤC ĐỂ XUẤT

          * PHÂN TÍCH_KHUYẾN NGHỊ CỔ PHIẾU

 


Thị trường đã kết thúc Quí II/2019 và 06 tháng giao dịch của năm 2019. Điểm lại tình hình như sau:

  1. Thống kê thị trường chung: 

   + VNINDEX kết thúc Quí II/2019 ở mức 949,94 điểm, giảm -3,14%, khối lượng giao dịch giảm -12,95% so với Quí I/2019. VN30 kết thúc Quí II/2019 ở mức 864,24 giảm -3,99%, khối lượng giao dịch giảm -14,81% so với Quí I/2019. Xu hướng Tăng trưởng Định giá kéo dài từ 2012 cho đến nay đang kết thúc, chuyển thành Tích lũy. Với VN30 là suy giảm. Điều này dẫn đến cơ hội đầu tư tăng trưởng trong thị trường, thể hiện qua tỉ lệ cổ phiếu đạt điều kiện tăng trưởng toàn diên rất thấp. Chỉ tập trung vào một số ít những mã đầu ngành. Vì vậy, nhà đầu tư cần phải đánh giá lại hiệu quả, khẳ năng sinh lợi của từng mã, nhóm mã nếu có trong danh mục. 

    + Nhóm cổ phiếu tăng trưởng hàng đầu: Vẫn là Khu công nghiệp, Dệt may, Cao su,  Điện, Nước, Công nghệ, Gỗ.. Tuy nhiên khá nhiều mã tăng giá mạnh nhất trong các nhóm trên, đang có tốc độ tăng thị giá vượt xa tốc độ tăng trưởng của Định giá, tốc độ tăng trưởng FA. Do đó, xu hướng tăng trưởng vẫn duy trì, nhưng tốc độ tăng giá trong 06 tháng cuối năm sẽ chậm lại. Đồng thời sẽ xảy ra tình trạng phân hóa mạnh trong các nhóm mã này. Cần đánh giá kỹ tốc độ tăng trưởng của các mã trong ngành. Duy trì nắm giữ theo xu hướng tăng trưởng và vẫn có thể chọn lọc, để gia tăng tỉ trọng đầu tư, và sẽ được cập nhật thêm vào Danh mục khuyến nghị.

    + Nhóm mã Cảng biển, vật liệu xây dựng: Đây là nhóm mã sau thời gian điều chỉnh mạnh đã tích lũy kéo dài trong 06-09 tháng vừa qua. Điển hình như GMD, BMP, VCS…Quá trình điều chỉnh mạnh và tích lũy kéo dài, bên cạnh tình hình kinh doanh vẫn duy trì tương đối ổn định, đã đưa thị giá cổ phiếu nhóm Cảng biển về vùng định giá khá hấp dẫn. Do đó, đây là nhóm cổ phiếu cần được theo dõi kỹ, với định hướng đầu tư dưới giá trị định giá và kỳ vọng tăng trưởng trở lại trong cuối năm 2019 và năm 2020. Khi kết quá kinh doanh quay trở lại tăng trưởng.

    + Nhóm mã Ngân hàng: ngoại trừ VCB là mã duy trì tăng trưởng tốt nhất, đầu ngành. Hầu hết các mã khác đều tích lũy kéo dài, nhiều mã giảm mạnh. Dự báo trong Quí III/2019, nhóm mã này sẽ phục hồi trở lại để kiểm tra lại quá trình suy giảm, tích lũy. Tuy nhiên biên lợi nhuận vẫn kém. Nhóm mã này, cần được tiếp tục theo dõi, đánh giá hiệu quả tăng trưởng, và sẽ cập nhật ở các báo cáo sau. Dự báo dòng tiền ngắn hạn sẽ tập trung vào nhóm TCB, CTG, VPB…

    + Nhóm Bất động sản, Xây dựng, Xây lắp: Ngoại trừ số ít mã vẫn duy trì tăng trưởng tốt như NLG, HDG, HDC, NTL thì đa phần đều tích lũy hay điều chỉnh giảm mạnh như DXG, PDR, VHM, CTD, HBC…Ngắn hạn, dòng tiền vẫn tập trung vào nhóm mã giảm mạnh như VHM, HBC, CTD, PC1..

    + Nhóm Dầu khí: Cổ phiếu đầu ngành GAS đang chuyển sang xu hướng tích lũy sau thời gian dài tăng trưởng, điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến khẳ năng tăng trưởng của nhiều mã liên quan. Do đó, cơ hội đầu tư tăng trưởng của nhóm Dầu khí vẫn kém. Cần tiếp tục đánh giá ở các báo cáo sau. Tuy nhiên PVS, PLX là điểm sáng nổi bật nhất trong dòng Dầu khí vẫn có thể tiếp tục xem xét, gia tăng tỉ trọng đầu tư.

    + Các nhóm mã khác như Chứng khoán, Bảo hiểm, Vật liệu xây dựng… đều có khẳ năng sinh lợi kém hơn thị trường chung, cũng như khả năng tăng trưởng kém. Vì vậy se được cập nhật bổ sung sau, khi có những tín hiệu tăng trưởng mới xác nhận.

  1. Nhận định, dự báo thị trường:

   + VNINDEX, VN30 dự báo sẽ chuyển qua giai đoạn phục hồi, nhất là VN30 và các mã tương tự VN30 sẽ phục hồi trở lại để kiểm tra lại xu hướng định giá suy giảm. Định giá của VNINDEX sẽ tích lũy trong biên độ 930-960. Định giá VN30 là suy giảm trong biên độ 860-880. Dự kiến VN30 tích lũy trung dài hạn trở lại trong biên độ 860+- và 890-900 trong quí III/2019.

   + Dự kiến VN30 sẽ phục hồi kiểm tra lại vùng kháng cự suy giảm định giá hiện nay tương ứng vùng 890+-. Phù hợp đầu cơ ngắn hạn với VN30. Với ảnh hưởng từ các nhóm Ngân hàng đã giảm mạnh, nhóm cổ phiếu điều chỉnh mạnh và có xu hướng Định giá suy giảm tương ứng. Đồng thời dòng tiền đầu tư vẫn sẽ tiếp tục gia tăng có chọn lọc vào các mã thuộc nhóm ngành đang tăng trưởng mạnh nhất của thị trường là Khu Công Nghiệp, Dệt May, Công Nghệ, Điện, Nước, Gỗ, Hạ tầng… Trên cở sở đấy, cập nhật bổ sung các định hướng đầu tư tại thời điểm hiện tại cho chu kỳ đầu tư 06 tháng cuối năm như sau.

  1. Định hướng đầu tư:

  XEM CHI TIẾT TẠI :    PHÂN TÍCH_KHUYẾN NGHỊ CỔ PHIẾU

 

 


Nhân Định Hàng Tuần