Đóng

Nhận Định Hàng Tuần

Tổng kết nhanh Quí I: VNINDEX kháng cự rất mạnh 1320-1330. Dòng tiền, trend_up trung hạn tăng, đi vào vùng rủi ro đạt đỉnh

1.  Cập nhật tín hiệu:

           * MATRIX_FILTER VIP

           * PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG_KHUYẾN NGHỊ CỔ PHIẾU

           * BIỂU TÂM LÝ VIX_INDEX_DÒNG TIỀN

           * ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN VIP

2. Thống kê thị trường:

   * BIỂU TÂM LÝ VIX_INDEX_DÒNG TIỀN

3.  Tổng quan thị trường_Định hướng đầu tư:  

      Chi tiết thống kê nhận định, phân tích thị trường, khuyến nghị cổ phiếu sẽ tích hợp cung cấp trực tiếp trong  PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG_KHUYẾN NGHỊ CỔ PHIẾU 

     * PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG_KHUYẾN NGHỊ CỔ PHIẾU

  + Quý khách hàng và thành viên thường niên nhấn vào link hoặc xem nhận định được cấp quyền mở trực tiếp trên website MatrixBuySell.com. Các báo cáo nhận định thị trường sẽ cập nhật trở lại trên website Matrixbuysell.com 01 tuần sau đó.

.

1. Thống kê thị trường:

      + Số lượng mã có xu hướng tăng ngắn hạn tăng nhẹ, quanh mức trung bình. Số lượng mã có vùng bán ngắn hạn tăng, lớn hơn số mã có vùng mua ngắn hạn. Áp lực bán ngắn hạn gia tăng, xem xét đánh giá cơ cấu danh mục ngắn hạn. Số mã có vùng mua ngắn hạn giảm. Phân hóa mạnh, tập trung số ít các mã nước, dược phẩm, đá xây dựng, khu công nghiệp, săm lốp, cảng, dầu khí. Tỉ trọng hợp lý vẫn có thể xem xét chọn lọc gia tăng. Ưu tiên các mã tăng trưởng tốt. VNINDEX hỗ trợ gần nhất 1278+-_giá cao nhất ngày 06/03/2024, kháng cự 1295+-_giá cao tháng 08/2022. Tâm lý ngắn, trung hạn vẫn đang duy trì lạc quan. VNINDEX, VN30 vẫn đang trong vùng quá mua và sẽ chịu áp lực rung lắc mạnh, bán giá cao, phân hóa trong những phiên đến. Số lượng mã có trend_up trung hạn vẫn tăng, tốc độ tăng khá tốt với 69% số mã có trend_up. Số mã còn lại gồm nhiều mã trong nhóm xây dựng, bất động sản, phân bón, bán lẽ tích lũy thời gian dài, chưa break trend_line giảm giá trung dài hạn từ 2022 đến nay. Các mã dầu khí tích lũy kéo dài với kỳ vọng xác nhận vào xu hướng tăng trưởng mới. Thị trường vẫn đang duy trì những cơ hội gia tăng, mở rộng mới.

   + Số mã có dòng tiền ngắn hạn vẫn giảm, 33% số mã có dòng tiền gia tăng, dưới mức trung bình. Phần lớn do khối lượng giao dịch của thị trường đang giảm khá mạnh đột ngột khi VNDIRECT đang bị ngắt kết nối với HOSE, HNX. Đây là trường hợp bất thường và có thể ánh hưởng đến tính chính xác trong thống kê dòng tiền ngắn hạn. Trường hợp tích cực khi VND được kết nối trở lại có thể dòng tiền ngắn hạn sẽ gia tăng trở lại, cần chờ xác nhận gia tăng ở vùng giá nào, do trường hợp này chưa có tiền lệ, cần đánh giá kỹ hơn sau khi trở lại bình thường. Dòng tiền trung hạn vẫn đang tăng, tốc độ tăng khá tốt với 71% mã có dòng tiền trung hạn. Cả trend_up và dòng tiền trung hạn đều đang hướng đến vùng khá nhạy cảm 70-75% số mã trên toàn thị trường, chưa có dấu hiệu suy giảm. Có thể có dấu hiệu suy giảm, đạt đỉnh khi VNINDEX đi vào vùng kháng cự rất mạnh 1300-1320_đỉnh giá tháng 08 và 06/2022. Cần lưu ý, hiện tại nhóm ngân hàng sau 03 tháng liên tục dòng tiền gia tăng thì đang có dấu hiệu bắt đầu suy giảm, không gia tăng thêm. Trong khi dòng tiền vẫn đang tăng khá mạnh ở nhóm bất động sản, dầu khí, vật liệu xây dựng_xây dựng, chứng khoán trong tuần qua. Các vị thế hiện tại được xem là đầu cơ ngắn hạn. Lực cầu ngắn hạn VN30 bắt đầu có tín hiệu suy giảm, lớn hơn áp lực cung, áp lực cung giảm, tốc độ giảm chậm lại, có thể băt đầu tăng.

2. Tổng quan thị trường_Định hướng:

    + VNINDEX kết thúc Quí I/2024 ở mức 1284,09 điểm tăng 13,64% so với cuối năm 2023, khối lượng giao dịch tăng 13,90%. VN30 1296,90 điểm tăng 14,62%, khối lượng giao dịch tăng mạnh hơn 36,76% so với Qui IV/2023. Điều này cho thấy VN30, nhóm ngân hàng đang có xu hướng tăng mạnh với thanh khoản gia tăng tốt trong quí I, do đó có thể chịu áp lực chốt lời rung lắc mạnh trong quí II, cũng như dòng tiền đầu cơ có thể xoay vọng sang các nhóm chưa tăng nhiều trong VNINDEX, các mã chưa tăng nhiều trong VN30. Xu hướng định giá của VNINDEX, VN30 tăng trưởng trên vùng giá 1230-1240. Xu hướng ngắn hạn VNINDEX, VN30 duy trì tăng trưởng trên vùng hỗ trợ 1265-1270, hỗ trợ gần nhất 1278+-. Kháng cự mạnh 1295-1320_vùng đỉnh giá tháng 06, 08/2022. Tổng vốn hóa thị trường hiện tại 283+- tỉ USD_66%+-/GDP 2023. Vốn hóa VN30 153+- tỉ USD_54%+- vốn hóa thị trường. Vốn hóa nhóm ngân hàng 89+- tỉ USD.

    + Hiện tại VNINDEX sau 05 tháng tăng điểm liên tục từ vùng giá thấp nhất 1020-1030 đã lên vùng giá 1300 điểm tương đồng với vùng giá mục tiêu dự kiến trong báo cáo định hưởng đầu tư từ đầu năm 2024 khi kỳ vọng VNINDEX sẽ lên 1300 điểm và có thể mở rộng lên 1320-1330 điểm. Do đó cần đánh giá lại thị trường hiện nay: Điểm tích cực: (1) Với mức vốn hóa 1600 mã trên toàn thị trường hiện chiếm 66%/GDP thì cũng chưa phải là vùng vốn hóa đắt, hợp lý khi doanh nghiệp và nền kinh tế duy trì tăng trưởng tốt trong các quý đến; (2) Có thể được xem là rẽ nếu giả định vốn hóa thị trường sẽ đạt mục tiêu 100%/GDP trong năm 2025 của Chính Phủ. Điểm kém tích cực: (1) Trong lịch sử ngoại trừ trường hợp VNINDEX tăng liên tục 11 tháng thì VNINDEX trong bất kỳ giai đoạn tăng giá mạnh mẽ nào sau 05-06 tháng liên tục tăng điểm xảy ra nhịp điều chỉnh tích lũy kéo dài ít nhất 1-2 tháng; (2) Lợi tức Trái phiếu Chỉnh phủ đang gia tăng và đang thoát khỏi kênh giảm giá kéo dài từ tháng 10/2022 đến nay, kênh phát hành tín phiếu đang nâng mạnh lãi suất đầu thầu do đó vẫn có thể gia tăng phát hành để hút tiền ảnh hưởng đến dòng tiền vào thị trường chứng khoán. (3) Khối ngoại liên tiếp bán ròng rất đột biến. (4) sau 05 tháng tăng giá, rất nhiều mã/nhóm mã đã tăng giá mạnh với mức tăng 50-100% sẽ dẫn đến áp lực chốt lời khi dòng tiền trung hạn đang đi vào vùng đỉnh.

   + Với vùng vốn hóa và các ảnh hưởng tiêu cực trên cho thấy, triển vọng trung dài hạn vẫn tốt. Ngắn hạn VNINDEX đang xác nhận vùng kháng cự rất, rất mạnh 1320-1330_tương đương vùng giá cao nhất tháng 06/2022, khó có thể vượt qua trong 01 tháng đến. Có thể kỳ vọng vượt trong nữa sau quí II/2024 khi có yếu tố đột biến tăng trưởng mạnh vĩ mô, hay các doanh nghiệp tăng trưởng mạnh, và phụ thuộc lớn vào các cổ phiếu vốn hóa lớn trong VN30. Cùng với đặc điểm dòng tiền trung hạn vẫn trong thị trường, có thể giảm nhưng vẫn duy trì trong thị trường và có xu hướng sẽ gia tăng vào các mã, nhóm mã đang có thời gian tích lũy kéo dài, cố gắng break trend_line giảm giá trung dài hạn tính từ 2021-2022 đến nay và các mã sau giai đoạn tăng giá mạnh đang có thời gian tích lũy 05-06 tháng liên tục như trên phần thống kê đó là nhiều mã trong nhóm dầu khí, phân bón, xây dựng, bất động sản, bán lẽ, điện nước….. Đây là những cơ sở để có thể định hướng gia tăng, hay mở rộng danh mục trong quí II/2024 khi VNINEX rung lắc mạnh. Có thể ưu tiên xem xét đối với nhóm dầu khí, phân phối khí khi giá dầu vẫn kỳ vọng neo ở vùng giá cao trước tình hình căng thẳg địa chính trị, kiểm soát nguồn cung, triển khai dự án lớn Lô B Ô Môn và nhu cầu sử dụng khí LNG gia tăng, tăng trưởng mạnh….. Dự kiến trong phiên 01/2024, đầu quí II, thường các mã tăng trưởng tốt, được nâng mức định giá sẽ kéo lên và có thể chịu áp lực chốt lãi ngắn hạn khá mạnh, VNINDEX cũng tăng điểm và chịu áp lực rung lắc, điều chỉnh kiểm tra lại vùng hỗ trợ gần nhất 1275-1277. Thị trường trong tuần tới cũng rất nhạy cảm khi VNDirect dự kiến kết nối lại, VNINDEX gặp vùng kháng cự mạnh, dòng tiền trung hạn rủi ro đạt đỉnh. Do đó các vị thế mua mới thận trọng, ưu tiên các vị thế bán lướt giá cao nếu có. Các nhận định chi tiết ngắn hạn hơn về VNINDEX sẽ cập nhật ở các bản tin hàng ngày sau. Chi tiết tham khảo các Danh mục.