Đóng

Phân tích Thị trường

Nhận định thị trường ngày 28/03/2024: VNINDEX kháng cự 1295+_. Dòng tiền giảm, trend_up giảm

1.  Cập nhật tín hiệu:

           * MATRIX_FILTER VIP

           * PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG_KHUYẾN NGHỊ CỔ PHIẾU

           * BIỂU TÂM LÝ VIX_INDEX_DÒNG TIỀN

           * ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN VIP

2. Thống kê thị trường:

   * BIỂU TÂM LÝ VIX_INDEX_DÒNG TIỀN

3.  Tổng quan thị trường_Định hướng đầu tư:  

      Chi tiết thống kê nhận định, phân tích thị trường, khuyến nghị cổ phiếu sẽ tích hợp cung cấp trực tiếp trong  PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG_KHUYẾN NGHỊ CỔ PHIẾU 

     * PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG_KHUYẾN NGHỊ CỔ PHIẾU

  + Quý khách hàng và thành viên thường niên nhấn vào link hoặc xem nhận định được cấp quyền mở trực tiếp trên website MatrixBuySell.com. Các báo cáo nhận định thị trường sẽ cập nhật trở lại trên website Matrixbuysell.com 01 tuần sau đó.

.

1. Thống kê thị trường:

       + Số lượng mã có xu hướng tăng ngắn hạn giảm nhẹ, quanh mức trung bình. Nhiều mã vẫn tích lũy chờ cập nhật các yếu tố cơ bản quí I/2024. Số lượng mã có vùng bán ngắn hạn tăng. Áp lực bán, chốt lãi ngắn hạn gia tăng. Số mã có vùng mua ngắn hạn tăng, lớn hơn số mã có vùng bán ngắn hạn. Thị trường phục hồi tốt với nhiều mã vượt vùng giá đỉnh gần nhất. Phân hóa mạnh ở các mã nhóm bất động sản, xây dựng, chứng khoán, thép, mía đường, cảng biển, hóa chất. Tỉ trọng hợp lý có thể xem xét chọn lọc gia tăng. Ưu tiên các mã tăng trưởng tốt. VNINDEX hỗ trợ gần nhất 1278+-_giá cao nhất ngày 06/03/2024, kháng cự 1295+-_giá cao tháng 08/2022. Tâm lý ngắn, trung hạn vẫn đang duy trì lạc quan. VNINDEX, VN30 vẫn đang trong vùng quá mua và sẽ chịu áp lực rung lắc mạnh, bán giá cao, phân hóa trong những phiên đến. Chọn lọc cẩn thận với các vị thế mới. Số lượng mã có trend_up trung hạn vẫn tăng, tốc độ tăng khá tốt với 69% số mã có trend_up, gia tăng cải thiện ở các mã nhóm bất động sản, thép, điện, mía đường.

    + Số mã có dòng tiền ngắn hạn giảm, tốc độ giảm chậm lại, dưới mức trung bình. Phần lớn do khối lượng giao dịch của thị trường đang giảm khá mạnh đột ngột khi VNDIRECT đang bị ngắt kết nối với HOSE, HNX. Đây là trường hợp bất thường và có thể ánh hưởng đến tính chính xác trong thống kê dòng tiền ngắn hạn, cần đánh giá kỹ hơn sau khi trở lại bình thường. Dòng tiền trung hạn vẫn đang tăng, tốc độ tăng khá tốt với 69% mã có dòng tiền trung hạn. Cả trend_up và dòng tiền trung hạn đều đang hướng đến vùng khá nhạy cảm 70-75%, tuy nhiên chưa có dấu hiệu suy giảm. Có thể có dấu hiệu suy giảm, đạt đỉnh khi VNINDEX đi vào vùng kháng cự rất mạnh 1300-1320_đỉnh giá tháng 08 và 06/2022. Các vị thế hiện tại được xem là đầu cơ ngắn hạn. Lực cầu ngắn hạn VN30 tăng, áp lực cung giảm.

2. Tổng quan thị trường_Định hướng:

    + VNINDEX kết phiên ở mức 1283,09 điểm tăng 0,08%, khối lượng giao dịch giảm -6,43% so với phiên trước_dưới mức trung bình, phần lớn nguyên nhân đến từ VND bị ngắt kết nối. VN30 1288,77 điểm tăng 0,20%, khối lượng giảm -10,31%_80% mức trung bình. Xu hướng định giá của VNINDEX, VN30 tăng trưởng. Xu hướng ngắn hạn VNINDEX, VN30 duy trì tăng trưởng trên vùng hỗ trợ 1260-1265, vùng kháng cự mạnh 1295-1320_vùng đỉnh giá tháng 06, 08/2022. Tổng vốn hóa thị trường hiện tại 282+- tỉ USD_66%+-/GDP 2023. Vốn hóa VN30 153+- tỉ USD_54%+- vốn hóa thị trường. Đây không còn là vùng vốn hóa rẽ, cũng chưa hẳn đắt, hợp lý khi các doanh nghiệp, nền kinh tế vẫn duy trì tăng trưởng tương đương quí I/2024. Thị trường sẽ kết thúc quí I/2024 trong cuối tuần này, chốt NAV Quí I/2024 sau đó đánh giá lại định giá thị trường, tốc độ tăng trưởng kỳ vọng mới trong quí II, III/2024. Các mã có xu hướng định giá đang tăng trưởng có thể sẽ được nâng mức định giá, nâng hỗ trợ giá cổ phiếu, các cổ phiếu có xu hướng đang tích lũy có thể có kỳ vọng chuyển sang tăng trưởng, các cổ phiếu định giá đang suy giảm, có thể bị hạ mức định giá. Hiện tại VNINDEX đang xác nhận vùng kháng cự rất, rất mạnh 1320+-_tương đương vùng giá cao nhất tháng 06/2022, khó có thể vượt qua trong 01 tháng đến. Có thể kỳ vọng vượt trong nữa sau quí II/2024 khi có yếu tố đột biến tăng trưởng mạnh vĩ mô, hay các doanh nghiệp tăng trưởng mạnh, và phụ thuộc lớn vào các cổ phiếu vốn hóa lớn trong VN30.

    + Ngắn hạn VNINDEX đã phục hồi tốt, ảnh hưởng kém tích cực từ sự cố bất thường đã không ảnh hưởng nhiều đến xu hướng giá của thị trường, mà chỉ ảnh hưởng mạnh đến thanh khoản khi nhiều mã, vẫn tiếp tục tăng giá mạnh, vào trend tăng mới. Ngắn hạn VNINDEX vẫn đang trong vùng quá mua, nên sẽ tiếp tục chịu áp lực rung lắc liên tục gặp vùng kháng cự 1287+-_giá cao nhất tháng 9/2022, cũng như giá cao nhất ngày 22/03/2024. Vì vậy các vị thế tỉ trọng hợp lý chỉ nên xem xét gia tăng thêm đối với các mã có vùng mua, đồng thời kiểm soát mức dừng lỗ ngắn hạn tương ứng với vùng giá 1260+-_giá trung bình của các vị thế T+2 hiện nay, vẫn đang sinh lợi. Ưu tiên vào các mã cơ bản có xu hướng định giá đang tăng trưởng và đang có giai đoạn tích lũy ngắn hạn kéo dài. Và các vị thế gia tăng tỉ trọng thêm chỉ nên trong tuần này khi VNINDEX sẽ đi vào vùng giá nhạy cảm trong tuần sau. Chi tiết tham khảo các danh mục.