Đóng

Phân tích Thị trường

Nhận định thị trường ngày 27/03/2024: VNINDEX kiểm tra kháng cự 1295+_. Dòng tiền giảm, trend_up giảm

1.  Cập nhật tín hiệu:

           * MATRIX_FILTER VIP

           * PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG_KHUYẾN NGHỊ CỔ PHIẾU

           * BIỂU TÂM LÝ VIX_INDEX_DÒNG TIỀN

           * ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN VIP

2. Thống kê thị trường:

   * BIỂU TÂM LÝ VIX_INDEX_DÒNG TIỀN

3.  Tổng quan thị trường_Định hướng đầu tư:  

      Chi tiết thống kê nhận định, phân tích thị trường, khuyến nghị cổ phiếu sẽ tích hợp cung cấp trực tiếp trong  PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG_KHUYẾN NGHỊ CỔ PHIẾU 

     * PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG_KHUYẾN NGHỊ CỔ PHIẾU

  + Quý khách hàng và thành viên thường niên nhấn vào link hoặc xem nhận định được cấp quyền mở trực tiếp trên website MatrixBuySell.com. Các báo cáo nhận định thị trường sẽ cập nhật trở lại trên website Matrixbuysell.com 01 tuần sau đó.

.

1. Thống kê thị trường:

     + Số lượng mã có xu hướng tăng ngắn hạn giảm nhẹ, quanh mức trung bình. Nhiều mã vẫn chuyển sang điều chỉnh tích lũy chờ cập nhật các yếu tố cơ bản quí I/2024. Số lượng mã có vùng bán ngắn hạn giảm. Số mã có vùng mua ngắn hạn tăng, lớn hơn số mã có vùng bán ngắn hạn. Thị trường phục hồi rất tốt với nhiều mã vượt vùng giá đỉnh gần nhất, vùng giá phiên trước.. Tập trung và phân hóa mạnh ở các mã nhóm bất động sản, xây dựng, ngân hàng, khu công nghiệp, cao su… Tỉ trọng hợp lý có thể xem xét chọn lọc gia tăng trở lại. Ưu tiên các mã tăng trưởng tốt. VNINDEX hỗ trợ gần nhất 1278+-_giá cao nhất ngày 06/03/2024, kháng cự 1295+-_giá cao tháng 08/2022. Tâm lý ngắn, trung hạn vẫn đang duy trì lạc quan. VNINDEX, VN30 lại đi vào vùng quá mua và sẽ chịu áp lực rung lắc mạnh, bán giá cao, phân hóa trong những phiên đến. Cần chọn lọc cẩn thận với các vị thế mới. Số lượng mã có trend_up trung hạn vẫn tăng, tốc độ tăng khá tốt với 69% số mã có trend_up, gia tăng cải thiện ở các mã nhóm bất động sản, thép.

    + Số mã có dòng tiền ngắn hạn giảm, tốc độ giảm mạnh hơn, dưới mức trung bình. Phần lớn do khối lượng giao dịch của thị trường đang giảm khá mạnh đột ngột khi VNDIRECT đang bị ngắt kết nối với HOSE, HNX. Đây là trường hợp bất thường và có thể ánh hưởng đến tính chính xác trong thống kê dòng tiền ngắn hạn, cần đánh giá kỹ hơn sau khi trở lại bình thường. Dòng tiền trung hạn vẫn đang tăng. Các vị thế hiện tại được xem là đầu cơ ngắn khi VNINDEX ở vùng giá đỉnh tháng 06-09/2022. Lực cầu ngắn hạn VN30 tăng, áp lực cung giảm.

2. Tổng quan thị trường_Định hướng:

    + VNINDEX kết phiên ở mức 1282,21 điểm phục hồi rất tốt sau phiên giảm điểm trước, tăng 1,13% và lấy lại điểm số đã mất. VNINDEX vượt lên kháng cự 1278+-_giá cao nhất 06/2023, khối lượng giao dịch giảm khá mạnh -26,38% so với phiên trước, ở mức trung bình, phần lớn nguyên nhân đến từ VND bị ngắt kết nối. VN30 1286,23 điểm tăng 1,28%, khối lượng giảm -22,13%_dưới mức trung bình. Xu hướng định giá của VNINDEX, VN30 tăng trưởng. Xu hướng ngắn hạn VNINDEX, VN30 duy trì tăng trưởng trên vùng hỗ trợ 1260-1265, vùng kháng cự mạnh 1295-1320_vùng đỉnh giá tháng 06, 08/2022. Tổng vốn hóa thị trường hiện tại 281+- tỉ USD_65%+-/GDP 2023. Vốn hóa VN30 153+- tỉ USD_54%+- vốn hóa thị trường. Thị trường sẽ kết thúc quí I/2024 trong cuối tuần này, chốt NAV Quí I/2024 sau đó đánh giá lại định giá thị trường, tốc độ tăng trưởng kỳ vọng mới trong quí II, II/2024. Các mã có xu hướng định giá đang tăng trưởng có thể sẽ được nâng mức định giá, nâng hỗ trợ giá cổ phiếu, các cổ phiếu có xu hướng đang tích lũy có thể có kỳ vọng chuyển sang tăng trưởng, các cổ phiếu định giá đang suy giảm, có thể bị hạ mức định giá. Các vị thế mới vẫn cần ưu tiên và các mã tăng trưởng tốt, tăng trưởng toàn diện.

    + Ngắn hạn VNINDEX đã phục hồi tốt, nhanh vượt mức kỳ vọng khi thị trường đang dần kết thúc quí I/2024, cũng như những ảnh hưởng kém tích cực từ sự cố bất thường đã không ảnh hưởng nhiều đến xu hướng giá của thị trường, mà chỉ ảnh hưởng mạnh đến thanh khoản khi nhiều mã, vẫn tiếp tục tăng giá mạnh, vào trend tăng mới. Ngắn hạn VNINDEX sau phiên trước tăng điểm vượt vùng 1275+- đã vào trạng thái quá mua, dẫn đến áp lực điều chỉnh. Sau khi thoát khỏi vùng quá mua thì lực cầu ngắn hạn vẫn gia tăng ở nhiều mã, cover lại các vị thế bán. Tuy nhiên VNINDEX ở mức giá 1282 lại đi vào vùng quá mua, do đó trong phiên tiếp theo có thể chịu áp lực rung lắc mạnh trở lại khi gặp vùng kháng cự 1287+-_giá cao nhất tháng 9/2022, cũng như giá cao nhất ngày 22/03/2024. Vì vậy các vị thế tỉ trọng hợp lý chỉ nên xem xét gia tăng thêm đối với các mã có vùng mua nếu đồng thời kiểm soát mức dừng lỗ ngắn hạn tương ứng với vùng giá 1260+-_giá trung bình của các vị thế T+2 hiện nay, vẫn đang sinh lợi. Ưu tiên vào các mã cơ bản có xu hướng định giá đang tăng trưởng và đang có giai đoạn tích lũy ngắn hạn kéo dài. Chi tiết tham khảo các danh mục.