Đóng

Nhận Định Hàng Tuần

Nhận định thị trường tuần 06-10/11/2023: VNINDEX kỳ vọng phục hồi kiểm tra 1100-1110_Dòng tiền tăng, trend_up tăng

1.  Cập nhật tín hiệu:

           * MATRIX_FILTER VIP

           * PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG_KHUYẾN NGHỊ CỔ PHIẾU

           * BIỂU TÂM LÝ VIX_INDEX_DÒNG TIỀN

           * ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN VIP

2. Thống kê thị trường:

   * BIỂU TÂM LÝ VIX_INDEX_DÒNG TIỀN

3.  Tổng quan thị trường_Định hướng đầu tư:  

      Chi tiết thống kê nhận định, phân tích thị trường, khuyến nghị cổ phiếu sẽ tích hợp cung cấp trực tiếp trong  PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG_KHUYẾN NGHỊ CỔ PHIẾU 

     * PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG_KHUYẾN NGHỊ CỔ PHIẾU

  + Quý khách hàng và thành viên thường niên nhấn vào link hoặc xem nhận định được cấp quyền mở trực tiếp trên website MatrixBuySell.com. Các báo cáo nhận định thị trường sẽ cập nhật trở lại trên website Matrixbuysell.com 01 tuần sau đó.

.

1. Thống kê thị trường:

      + Số lượng mã có xu hướng tăng ngắn hạn tăng, dưới mức trung bình. Nhiều mã sau giai đoạn liên tục tích lũy trong biên độ hẹp khi VNINDEX biến động mạnh đã cải thiện xu hướng và trend tăng mới, cải thiện ở nhóm thép, xây dựng, ngân hàng. Số lượng mã có vùng bán ngắn hạn tăng. Áp lực chốt lãi cổ phiếu vùng giá thấp, quá bán gia tăng. Số lượng mã có vùng mua ngắn hạn giảm, lớn hơn số mã có vùng bán ngắn hạn. Cần chọn lọc kỹ hơn khi mở rộng danh mục, chỉ ưu tiên vào mã có kết quả kinh doanh tăng trưởng, mức độ phục hồi tăng giá vượt trội, khối lượng giao dịch vượt trung bình trong các nhóm ngành đang có xu hướng trung hạn cải thiện là xây dựng, vật liệu xây dựng, đá…. VNINDEX vùng hỗ trợ gần nhất 1060-1065_giá trung bình các vị thế T+2 hiện nay. Kháng cự gần nhất 1080-1085_giá mở cửa phiên giảm mạnh đột biến 26/10/2023. Tâm lý ngắn hạn của VNINDEX chưa thoát khỏi vùng bi quan, lo sợ, mức độ gia tăng. Số lượng mã có xu hướng trend_up trung hạn vẫn giảm rất mạnh, đang hướng về vùng trung bình trong 01-03 tuần đến. Hy vọng sẽ phục hồi ở mức trung bình. Một số mã trong nhóm xây dựng, vật liệu xây dựng_đá đang cải thiện xu hướng trung hạn.

   + Số mã có dòng tiền ngắn hạn tăng, tốc độ tăng khá tốt, trên mức trung bình. Dòng tiền ngắn hạn gia tăng phân hóa mạnh vào các mã trong nhóm xây dựng, khu công nghiệp, mía đường, cảng biển, chứng khoán. Vẫn có thể gia tăng tỉ trọng ngắn hạn. Dòng tiền trung hạn vẫn giảm đi vào vùng cạn kiệt, chưa có tín hiệu xác nhận tạo đáy tăng trở lại, nhưng nếu tích cực thì có thể cần ít nhất 02-03 tuần mới xác nhận. Dòng tiền trung hạn gia tăng tốt ở một số mã tăng trưởng tốt trong nhóm xây dựng, đá và chỉ mới cải thiện ở một số mã thanh khoản rất thấp. Lực cầu ngắn hạn tăng, lớn hơn áp lực cung, áp lực cung ngắn hạn giảm. Trung bình lệnh mua đang gia tăng, lớn hơn trung bình lệnh bán, thể hiện lực mua của nhà đầu tư lớn gia tăng.

2. Tổng quan thị trường_Định hướng:

    + VNINDEX kết thúc tuần W1/11/2023 ở mức 1076,78 điểm, tăng 1,52% so với tuần trước, khối lượng giao dịch tăng nhẹ. Như vậy sau khi tạo 02 đỉnh vùng giá 1230-1250 và điều chỉnh rất mạnh, VNINDEX đã tạo 02 đáy ngắn hạn vùng giá 1020-1040, tạm thời kết thúc xu hướng điều chỉnh mạnh, giá quay về vùng giá đầu năm 2023 và bắt đầu chuyển sang xu hướng phục hồi kiểm tra lại các vùng kháng cự mạnh trung dài hạn, cũng như trend_line giảm giá ngắn hạn. Xu hướng ngắn hạn VNINDEX vẫn suy giảm và kỳ vọng phục hồi kiểm tra lại vùng kháng cự 1100-1110_tương ứng vùng giá trước khi giảm mạnh đột biến 1,1 tỷ cổ phiếu và là đường trung bình MA20-MA200 hiện nay. Xu hướng định giá của thị trường tích lũy có thể cải thiện, trở lại tích lũy tích cực nếu VNINDEX vượt lên trở lại vùng kháng cự 1110+-. Tổng vốn hóa thị trường hiện tại 237+- tỉ USD_55%+-/GDP 2023. Vốn hóa VN30 130+- tỉ USD_55%+- vốn hóa toàn thị trường. Đây là mức vốn hóa được xem là rẽ nếu xét đến triển vọng tăng trưởng trong năm 2024, và rất rẽ nếu so sánh với mục tiêu vốn hóa thị trường đạt 100%/GDP trong năm 2025 của Chính Phủ.

    + Như trong báo cáo nhanh đầu tháng, điểm tựa cho thị trường phục hồi đã xác nhận: FED tạm ngừng tăng lãi suất, qua đó lợi tức trái phiếu Mỹ các kỳ hạn đã giảm nhanh và mạnh, dòng tiền ngắn hạn đã giảm bớt áp lực dịch chuyển vào trái phiếu. Lợi tức trái phiếu Việt Nam cũng giảm và tạo mức cân bằng mới, qua đó chênh lệch lợi tức giữa tiền Đồng và USD giảm khá mạnh. Chỉ số DXY cũng giảm, áp lực về tỷ giá cũng giảm khá mạnh. Chưa có số liệu chính thức liệu ngân hàng nhà nước sẽ phát hành bao nhiêu tín phiếu kể từ ngày 21/09/2023. Tuy nhiên trong tháng 02/2023 thì tổng lượng phát hành là 400.000 tỷ đồng. Kỳ vọng khi các áp lực về chênh lệch lãi suất, tỷ giá giảm mạnh…NHNN dừng phát hành thì thị trường sẽ phục hồi vào xu hướng tăng ngắn hạn trở lại sau khi thị trường đã giảm rất mạnh kể từ ngày 21/09/2023.  

    + Ngắn hạn VNINDEX dự kiến vẫn sẽ tiếp tục rung lắc để lôi kéo dòng tiền mới, dòng tiền trung hạn, hướng đến vùng kháng cự mạnh 1100-1110. Đây cũng là cạnh trên trend_line giảm giá kéo dài từ tháng 9/2023 đến nay. Ở thời điểm hiện tại, dòng tiền đầu cơ mới chỉ gia tăng thêm khi VNINDEX thoát khỏi trend_line giảm giá này, back_test thành công và vượt lên vùng giá 1115+-_tương ứng đường giá MA200 hiện nay. Hiện tại VNINDEX rất khó có thể kỳ vọng vượt lên vùng kháng cự này trong 02 tuần đến phần lớn do ảnh hướng của nhóm VN30 khi nhiều mã quá bán mạnh phục hồi sẽ bắt đầu chịu áp lực chốt lãi ngắn hạn. Cũng như thị trường không chắc chắn vào tình hình kinh doanh quí IV/2023 trước tháng 11/2023. VNINDEX vẫn có thể vượt lên được vùng giá này sau khi rung lắc tích lũy để hướng đến kháng cự mạnh hơn vùng giá 1140-1145_tương ứng vùng giá trung bình MA200_tuần. Tuy nhiên điều này chỉ chắc chắn khi VNINDEX có thể thoát khỏi trend_line giảm giá vài dòng tiền trung hạn xác nhận ngừng giám trong 01-02 tuần đến. Xét theo triển vọng tăng trưởng cho năm 2024 thì các vị thế gia tăng tỉ trọng vẫn có thể xem xét chọn lọc khi VNINDEX < 1100+-_tương ứng vùng giá trước phiên giảm điểm mạnh đột biến ngày 26/10/2023. Và chỉ tập trung ưu tiên vào các mã tích lũy tốt, có vùng giá hợp lý xét theo các yếu tố cơ bản, kết quả kinh doanh quí III cải thiện mạnh, tăng trưởng và đang có xu hướng dòng tiền trung hạn như trên. Thị trường sẽ dần phân hóa, các mã tốt sẽ vào xu hướng tăng trưởng, số lượng tăng dần mới cải thiện chất lượng trung hạn của cả thị trường là các mã sẽ thu hút dòng tiền, có khẳ năng sinh lợi tốt nhất. Chi tiết tham khảo các danh mục.

 


 

Nhân Định Hàng Tuần